Hiểu thêm về công việc của người bảo dưỡng sân golf

Trong golf, người bảo dưỡng sân (greenkeeper) chịu trách nhiệm bảo trì và chăm sóc và bảo dưỡng sân, các bề mặt chơi trên sân, đảm bảo sân ở trạng thái tốt nhất, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người chơi.

Mô tả công việc và nhiệm vụ

Đây là một công việc đòi hỏi nghiệp vụ chuyên môn cao. Kinh nghiệm và năng lực thực tế quan trọng hơn trình độ lý thuyết.

Có 4 khu vực chính trên sân golf: tee box, fairway, green và rough. Mỗi một khu vực đòi hỏi những sự chăm sóc khác nhau. Greenkeeper cũng có nhiệm vụ khác như chăm sóc, trồng cây, hoa trong sân golf.

Greenkeeper sẽ đi kiểm tra sân mỗi sáng sớm, đảm bảo rằng sân đủ điều kiện để bắt đầu được chơi. Họ cũng cần chú ý đến các golfer trên sân, bảo đảm rằng công việc của họ không gây trở ngại đến người chơi.

Các công việc của greenkeeper:

  • Sử dụng xe cắt cỏ, máy cắt cỏ bằng tay
  • Chăm sóc chất lượng bề mặt cỏ
  • Xử lý sâu bệnh, kiểm soát cỏ dại
  • Chăm sóc, bảo trì bẫy cát, bẫy nước
  • Loại bỏ sương đọng, mảnh vụn trên green
  • Xử lý thoát nước trên sân
  • Bón lót
  • Đục, lấp lỗ cắm cờ trên gren
  • Vận hành, bảo trì máy móc

Dù là nhân viên trong một đội ngũ lớn, nhưng những greenkeeper thường làm việc độc lập.

Đo tốc độ green

Greenkeeper có nhiệm vụ đo tốc độ green bằng thiết bị chuyên dụng có tên Stimpmeter. Họ cũng có thể can thiệp tốc độ green bằng cách cắt cỏ ngắn, cắt cỏ theo nhiều hướng khác nhau, hoặc phủ cát mịn lên green.

Thiết lập vị trí cắm cờ

Như đã biết, vị trí cắm cờ trên sân golf luôn được thay đổi thường xuyên. Khi thiết lập, di chuyển vị trí cờ trên green, greenkeeper sẽ phải nắm bắt được các yếu tố:

Cách vị trí hố ảnh hưởng đến độ khó của sân

Phần cỏ xung quanh hố sẽ chịu hư hại nhiều hơn

Không phải vị trí bất kỳ nào trên green cũng có thể được chọn làm vị trí cắm cờ

Trong phần lớn trường hợp, việc thay đổi vị trí cắm cờ kéo theo việc phải thay đổi vị trí đặt cắm tee.

Quyền trên sân

Đừng bao giờ đánh bóng lên green khi bạn thấy có greenkeeper đang ở khu vực đó, trừ khi họ ra hiệu để bạn có thể đánh bóng lên. Thông thường, người chơi sẽ có quyền chơi liên tục trên sân, và khi đó nhân viên trên sân sẽ phải đợi hoặc nhường người chơi. Tuy nhiên, khi một greenkeeper đang ở trên green để thay đổi vị trí hố, họ có quyền tiếp tục thực hiện công việc của mình.